• Phân bón hữu cơ mang đến giá trị cao cho nông nghiệp!

  • Hỏi đáp

bg-leaf

hieu-qua-tu-mo-hinh-nuoi-huou-sao-o-gia-lai

Hiệu quả từ mô hình nuôi hươu sao ở Gia Lai

Mô hình giúp người dân trên địa bàn, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi phương thức sản xuất để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống.

Dù mới được triển khai nhưng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã đem lại những hiệu quả bước đầu rất khả quan. Mô hình này còn giúp người dân trên địa bàn, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi phương thức sản xuất để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống.


Người dân ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai bước đầu thành công trong việc nuôi hươu sao.

Ông Vũ Văn Dân, tổ dân phố 4, thị trấn Kon Dỡng là một trong những hộ gia đình trong diện được huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai hỗ trợ nuôi hươu sao. Ông Dân cho biết, ông được cấp 2 hươu sao đực và 1 hươu cái từ tháng 6 năm ngoái để nuôi dưỡng. Được sự giúp đỡ của cán bộ chuyên môn cùng với kinh nghiệm học hỏi trong quá trình chăm sóc, đến nay hươu nuôi sinh trưởng phát triển tốt, hươu bắt đầu sinh sản và cho lấy nhung thời điểm đầu.

“Chăm sóc hươu con cũng dễ vì nó chỉ ăn cỏ voi, lá mít, lá sung. Mỗi buổi sáng cần khoảng 30 phút để chăm sóc. Vào mùa mưa cỏ tốt thì chỉ mất khoảng 10 phút cắt cỏ bỏ vào cho nó ăn cả ngày. Khi hươu lên nhung cho ăn bổ sung thêm chuối ngô, bắp, mì để việc lên nhung hiệu quả hơn”, ông Dân chia sẻ.

Mặc dù mới triển khai, thế nhưng các hộ gia đình đều đã có sản phẩm nhung hươu cắt bán và có hươu sinh sản. Gia đình anh Nông Văn Đạo, trú tại làng Đê Bơ Tưk, xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang là một điển hình. Theo anh Đạo, trước đây gia đình từng nuôi dê, bò thế nhưng vật nuôi hay bị bệnh, giá cả lại bấp bênh. Anh Đạo nhận định nuôi hươu sao bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của người dân, nhất là trong vùng dân tộc thiểu số và sẽ tạo sinh kế lâu dài cho bà con để ổn định cuộc sống.

“Gia đình cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đem mô hình nuôi hươu sao này xuống cho bà con. Mô hình nuôi hươu sao rất hiệu quả vì gia đình nuôi chưa được 1 năm đã thu được 2 đợt nhung và sinh sản thêm 1 con hươu con. Gia đình đang muốn sau này mở rộng thêm, tái tạo đàn cho nhiều thêm để làm mô hình cho tất cả bà con ở đây học tập, làm theo”, anh Đạo bày tỏ.

Ông Trần Nam Danh, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết, mô hình nuôi hươu sao được thực hiện từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ của huyện và một phần vốn từ người dân. Với 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả, giúp người dân tạo ra sinh kế và có đời sống khá giả từ việc nuôi hươu sao.

“Khi thực hiện dự án này, huyện cũng đã liên kết với các hợp tác xã để khi có sản phẩm nhung sẽ trực tiếp tiêu thụ cho người dân yên tâm. Trong thời gian vừa qua, người dân đã thực hiện mô hình nuôi hươu rất có hiệu quả nên bà con rất phấn khởi, đề xuất nhân rộng mô hình này ngày càng phát triển trên địa bàn huyện”, ông Danh nói.

Theo vov.vn